Kỹ năng làm việc nhóm và phương pháp làm việc nhóm hiệu quả

Teamwork là kỹ năng cần thiết trong môi trường học tập và làm việc. Thế nhưng nhiều người trẻ chưa ý thức được tầm quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm và trang bị phương pháp làm việc nhóm hiệu quả. Vậy làm sao để bổ sung kỹ năng này?

Kỹ năng làm việc nhóm là gì?

Kỹ năng làm việc nhóm là kỹ năng tương tác giữa các thành viên trong một nhóm, giúp hoàn thành mục tiêu, thúc đẩy hiệu quả công việc và phát triển tiềm năng của mọi thành viên, còn gọi là teamwork skill.

kỹ năng làm việc nhóm(Nguồn ảnh: Internet)

Trong cuộc sống hằng ngày, bạn sẽ bắt gặp nhiều trường hợp đòi hỏi kỹ năng làm việc nhóm như làm bài tập trên lớp; chơi trò chơi tập thể khi đi teambuilding công sở; cùng thảo luận, brainstorm ý tưởng ở các agency… Tất cả tình huống trên đều đòi hỏi công sức và đóng góp của cả tập thể để đạt mục đích đề ra.

Lợi ích của làm việc nhóm

Khi teamwork, bạn sẽ nhận ra có rất nhiều lợi ích của làm việc nhóm:

Phát kiến nhiều ý tưởng mới lạ

Khi cộng tác làm việc chung, mỗi người đóng góp một ý tưởng, cuối cùng sẽ tổng hợp được danh sách những ý tưởng mới, độc, lạ.

Cải thiện kỹ năng giao tiếp

Khi teamwork, bạn sẽ dần cải thiện khả năng lắng nghe, trình bày ý kiến, phản biện bảo vệ quan điểm…

Đưa ra quyết định khách quan, đúng đắn

Nếu tự làm một mình, quyết định của bạn đôi khi sẽ phiến diện. Nhưng khi teamwork thì sẽ đưa ra được quyết định dựa trên góc nhìn đa chiều của nhiều người nên sẽ khách quan hơn.

Có kỷ luật hơn, ý thức hơn

Khi tham gia dự án có nhiều người, nghĩa là dự án phải được thực hiện một cách có tổ chức. Nhóm của bạn sẽ phải thiết lập kỷ luật để đảm bảo deadline và hiệu quả của dự án.

ý thức kỷ luật(Nguồn ảnh: Internet)

Khó khăn khi làm việc nhóm

Nể nang các mối quan hệ

Thái độ dĩ hòa vi quý, sợ đụng chạm đến nhau dẫn đến không dám đưa ra góp ý, chất vấn, hoặc tranh luận để đạt kết quả tốt nhất.

Đùn đẩy trách nhiệm

Thảo luận không dứt điểm, phân chia công việc không rõ ràng nên nhiều người cho rằng đó là công việc của người khác, chứ không phải của mình. Khi gặp rắc rối, nhiều người có xu hướng đổ cho các thành viên khác, không dám nhận trách nhiệm về mình.

Cái tôi cá nhân quá cao

Khó khăn khi làm việc nhóm tiếp theo là có không ít thành viên cho rằng mình giỏi hơn nên chỉ bàn luận với những người bản thân cho là giỏi bằng mình, hoặc chăm chăm nêu quan điểm không có người khác tham gia.

Quá thụ động

Ngược lại, có nhiều thành viên tự ti với ý kiến của mình nên không dám đóng góp cho ý tưởng chung, ai nói gì cũng tán thành.

Phương pháp làm việc nhóm hiệu quả

Để teamwork thành công, bạn cần phối hợp và phát huy các kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả sau:

Đúng giờ

Khi có mặt đúng giờ, các thành viên sẽ không phải chờ đợi nhau hoặc tốn thời gian nhắc lại những gì đã thảo luận trước đó.

Phân công trách nhiệm hợp lý

Điều này phụ thuộc vào vai trò của nhóm trưởng. Khi phân công công việc hợp lý, từng thành viên sẽ ý thức rõ trách nhiệm bản thân cần làm những gì.

Học cách lắng nghe

Lắng nghe là một phần của kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả. Đừng bao giờ nghĩ mọi ý kiến của mình đều đúng và bản thân có thể tự giải quyết mọi việc. Ai cũng có thế mạnh và hạn chế nhất định. Do đó, lắng nghe là cách chúng ta tôn trọng đồng đội, nhìn mọi thứ ở góc nhìn khác và bổ sung những thứ còn thiếu.

Tôn trọng ý kiến người khác

Một phương án dù hay đến đâu cũng khó tránh sai sót. Nếu bạn tôn trọng ý kiến người khác, đúc kết và thu nạp điểm tốt từ họ thì công việc của cả nhóm mới đạt hiệu quả cao.

Biết cách động viên

Đừng tiết kiệm lời khen cho cố gắng và nỗ lực của thành viên trong nhóm. Bất cứ lời khen ngợi nào cũng cũng khiến cho các thành viên cảm thấy công sức của mình được ghi nhận, từ đó sẽ thúc đẩy bản thân đóng góp nhiều hơn.

Thực trạng kỹ năng làm việc nhóm của sinh viên

Sinh viên năm nhất là giai đoạn chuyển giao từ học sinh phổ thông lên sinh viên đại học. Đây là giai đoạn thay đổi hình thức học tập nên nhiều em chưa thích nghi với phương pháp học mới. Đặc biệt các em chưa ý thức được tầm quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm và thiếu hụt kỹ năng này rất nhiều.

Khi teamwork, không ít bạn thụ động, ỷ lại, đùn đẩy công việc cho nhau, các nhóm không đưa ra nguyên tắc khi làm việc nhóm, thiếu tinh thần trách nhiệm, thiếu sự hợp tác…

Các nguyên nhân dẫn tới thực trang làm việc nhóm của sinh viên không đạt hiệu quả là do:

 • Không hợp tác, không có tinh thần trách nhiệm khi làm việc nhóm
 • Các thành viên bị phân tâm (nói chuyện, ăn uống, dùng điện thoại…), mất tập trung khi làm việc nhóm
 • Bất đồng quan điểm, không thống nhất ý kiến chung
 • Không phân công rõ ràng trong nhóm
 • Không đặt ra nguyên tắc khi làm việc nhóm
 • Trễ giờ khi làm việc nhóm
 • Đùn đẩy công việc, phân bì, tỵ nạnh
 • Không biết cách tìm kiếm thông tin, tài liệu để hoàn thành nhiệm vụ được phân công
 • Nhóm trưởng làm việc theo phong cách áp đặt ý kiến
 • Chia bè phái trong nhóm
 • Thụ động, thiếu tự giác khi làm việc nhóm
 • Cái tôi quá lớn (bảo thủ, không lắng nghe nhau)

Để sinh viên làm việc nhóm hiệu quả, các em cần vận dụng nhiều kỹ năng sống khác như tự nhận thức bản thân, giao tiếp, xác định nhiệm vụ, lập kế hoạch, lắng nghe tích cực, thể hiện sự cảm thông, ra quyết định, giải quyết mâu thuẫn, kiềm chế cảm xúc, thuyết trình, quản lý thời gian, tư duy phê phán…