Thực đơn Canape là gì – những nguyên tắc cần biết khi phục vụ tiệc Canape

Thực đơn canape phản ánh tinh tế phong cách ẩm thực phương Tây với các món ăn gây thương nhớ lòng người. Hầu hết các nhà hàng châu Âu hiện nay đều tập trung đầu tư chăm chút cho thực đơn canape của mình với danh sách các món ăn đa dạng và phong phú thu hút thực khách. Đặc biệt, những nguyên tắc khi xây dựng thực đơn và phục vụ tiệc canape luôn được tuân thủ chặt chẽ nhằm mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng.

Thực đơn Canape là gì?

Canape (hay còn được viết là canapé là từ tiếng Pháp) để chỉ những món ăn nhỏ bé thường được dọn cho khách trước bữa tiệc chính. Thực đơn canape bao gồm những dòng thức ăn finger food (thức ăn nhỏ bằng ngón tay) nhẹ nhàng, nhỏ nhắn và dễ dàng thưởng thức.

Những món ăn trong thực đơn này thường được dùng trong các bữa tiệc xã giao khi mà việc ngồi một chỗ trở nên nhàm chán và gò bó, những món ăn gọn nhẹ như canape trong một không gian thoải mái sẽ tạo cơ hội cho mọi người dễ dàng làm quen và tán gẫu cùng nhau.

Điều thú vị trong thực đơn canape là mỗi món ăn chỉ có một lượng rất nhỏ nhưng lại rất đa dạng nên thực khách được thoải mái thưởng thức nhiều loại món ăn khác lạ mà vẫn nhẹ bụng và thoải mái. Ngoài ra, nghệ thuật trình bày những món ăn canape rất tinh tế, kích thích thị giác lẫn vị giác người ăn.

Nguyên tắc cần biết về thực đơn canape

Nguyên tắc trong chế biến và trình bày

Các món ăn trong thực đơn canape thường được làm từ nguyên liệu khô nên đầu bếp phải cực kỳ khéo léo để tạo thành những món ăn vừa giàu chất dinh dưỡng, thơm ngon, giàu độ ẩm, lại vừa tiện lợi cho việc di chuyển, nói chuyện của thực khách.

Ngoài ra trong cách trình bày, các món ăn trong thực đơn canape chú trọng sự sáng tạo, bố trí tinh tế với các màu sắc rực rỡ và bắt mắt. Người đầu bếp có thể bỏ thức ăn vào phễu quấn chặt lại gọn gàng, đôi khi họ còn làm phễu bằng bột và trứng để ăn ngay vừa đẹp vừa tinh tế, lại rất tiện lợi.

Nguyên tắc trong phục vụ và thưởng thức

Chế biến và trang trí hết sức cầu kỳ cho nên các món ăn trong thực đơn canape cũng đòi hỏi những nguyên tắc phục vụ và thưởng thức riêng biệt.
Đối với nhân viên phục vụ nhà hàng, việc bưng bê món ăn cần phải khéo léo và nhẹ nhàng để không làm món ăn bị méo mó. Đặc biệt sau khi mời món ăn cho thực khách xong, nhân viên phải di chuyển đến chỗ khác để tránh gây cảm giác không thoải mái cho thực khách.